Home / พันธกิจ

พันธกิจ

ข่าวพันธกิจพระพร | คุณอรุณฝางเกตุ

จากเหตุการณ์อุบัติเหตุ เมื่อสามปีที่ผ่านมา ได้สร้างบาดแผลและผลกระทบต่อชีวิตของคุณอรุณ ฝางเกตุ เขาต้องสูญเสียขาข้างขวา ต้องใช้เวลาในการรักษาประมาณหลายปีกว่าที่จะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ มากกว่าความเจ็บปวดทางกาย ยังทำให้จิตใจของเขาบอบช้ำ เขาเล่าให้ฟังว่า “ตอนนั้นผมนั่งอยู่บนรถซาเล้ง จู่ๆก็มีรถยนต์มาพุ่งชน มารู้อีกทีตัวเองกลายเป็นคนพิการไปเสียแล้วไม่สามารถเดินได้ ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่ตกต่ำที่สุดในชีวิตตอนนั้นก็คิดอยากตาย เพราะรับสภาพตัวเองไม่ได้” หลังจากนั้นเขาก็ได้พบภรรยา ผู้ที่เป็นกำลังใจให้มีแรงที่จะสู้ชีวิต เขาจึงคิดทำมาหากินเลี้ยงชีพ ด้วยการดัดแปลงรถที่มีให้สามารถขับขี่ได้โดยใช้มือเพื่อออกขายไก่ย่าง น้ำหวาน ตามในหมู่บ้าน ซึ่งมีพื้นที่เป็นภูเขา ถนนไม่สะดวก พอจะได้กำไรบ้างเพียงพอที่จะเลี้ยงชีวิตแบบวันต่อวัน ที่ผ่ามาครอบครัวคุณอรุณพักอาศัยอยู่กับบ้านพ่อแม่ที่แก่ชรา ในบ้านมีเพียง 2 ห้อง ซึ่งพ่อแม่ได้ยกบ้านหลังนี้ให้กับน้องสาว เพราะเธอเป็นผู้ดูแลพ่อแม่ เมื่อพ่อแม่เจ็บป่วยน้องสาวจึงต้องย้ายเข้ามาอยู่ดูแลพ่อแม่ ทางตัวเองกับภรรยาจำเป็นต้องหาที่ อยู่อาศัยโดยน้องสาวได้อนุญาตให้สร้างบ้านเล็กๆ บนที่ดินใกล้กับบ้านเดิมนั้นได้ จึงเริ่มสะสมเงินได้เล็กน้อยจึงเลื่อยไม้มาทำ โครงหลังคาและมีเพื่อนบ้านบริจาคเสาบ้าน และช่วยขนทรายที่จะใช้ในการก่อสร้างบ้าน รวมทั้งส่วนอื่นๆจนได้มุงหลังคา แต่ก็ได้แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นยังขาด หลังคาบางส่วน ,การก่ออิฐรอบ,เทพื้นบ้าน,ติดตั้งหน้าต่าง-ประตู,ส่วนของห้องน้ำทั้งหมด ได้ลองติดต่อขอกู้เงินคนพิการก็มีคิวยาวถึงสองร้อยกว่าคิวก็ต้องรออีกนานกว่าจะถึงคิว ความคิดที่จะสร้างบ้านจึงต้องหยุดไป CBN Thailand ได้รับการประสานงานจากคริสตจักรละแมเพื่อให้เสนอการขอความช่วยเหลือ CBNThailand ได้สนับสนุน อุปกรณ์สำหรับการสร้างบ้าน โดยมีญาติและเพื่อนบ้านมาช่วยกันสร้างบ้านให้ และส่งเสริมอาชีพโดยต่อรถพ่วงข้างรถมอ ...

Read More »

[Superbook onair] เวลาออกอากาศใหม่พบกันที่ช่อง3 Family ช่อง 13

การ์ตูนจากทีมสร้างดีสนีย์ เรื่องราวตัวละครที่ย้อนกลับไปในช่วงเวลาก่อนคริสตกาล คริส จอย และ หุ่นยนต์กีสโม่ เข้าไปเรียนรู้การดำเนินชีวิต ผ่านเรื่องราวต่างๆ ผ่านแคปซูน Superbook หรือจากเรื่องราวที่ถูกบันทึกไว้ในหนังสือ Bible ออกอากาศฉายทั้ง Season 1-2 (ซีซั่นละ 13 ตอน รวม 26 ตอน) มาพบกับพวกเราได้ที่ ชมตัวอย่างการ์ตูน มาพบกับพวกเราได้ที่ ช่อง 3 Family (ช่อง 13) ของทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 6.45 น. (เช้า) เริ่ม 15 เมษายน นี้ แล้วตื่นมาพบกันให้ได้นะคะ ติดตามความน่ารักของ คริส จอย และ หุ่นยนต์กีสโม่ต่อได้ใน https://www.facebook.com/superbookthai http://superbook.tv

Read More »

Superbook School Tour

กิจกรรม superbook school tour 2014 ได้เริ่มต้นที่จังหวัด เชียงใหม่ เป็นครั้งแรก จากนั้น ทีม superbook และกิสโม่ ได้เดินทางไปประชาสัมพันธ์ superbook การ์ตูน อนิเมชั่น เรื่องเยี่ยมแห่งปี ทั่วประเทศไทย และนี้ก็เป็นตัวอย่าง บรรยากาศของน้องๆ ที่ได้ร่วมกิจกรรมค่ะ

Read More »

จุดเริ่มต้น

CBN Siam เริ่มต้นพันธกิจในเดือนพฤษภาคม คริสตศักราช 1999 ณ จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยพันธกิจด้านการผลิตสื่อคริสเตียนที่เปลี่ยนแปลงชีวิตจากใจถึงใจ เป็นรายการแรกที่เราได้ผลิตขึ้น และแพร่ภาพออกอากาศ ทางช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ โดยมี ดร.อิชยา ชิดเทอร์ลีย์และคุณลอร่า ศศิธร วัฒนกุล ทำหน้าที่เป็นพิธีกรประจำรายการ(หลัก)ในขณะนั้น ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์คริสเตียนทางเลือกใหม่ เพื่อเสริมคุณค่าทางจิตใจ ด้วยความรัก ความหวัง และกำลังใจ ต่อมา CBNSIAM ได้ผลิตรายการโทรทัศน์สำหรับเด็กและเยาวชน เริ่มจากรายการ Kidsonly รายการ เป็นเด็ก จนถึงปัจจุบันเราได้ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตอีกมากมาย เช่น Acts29 MIRACLES Are All Around ส่งต่อความหวัง Forward Hope รายการ ชัวร์หรือมั่วนิ่มกับ อ.นิกร รายการ Change และรายการ If you believe

Read More »

แนะนำพันธกิจพระพร

ความเป็นมา แผนกพันธกิจพระพรได้เริ่มต้นดำเนินกิจกรรมให้ความช่วยเหลือแก่พี่น้องผู้ด้อยโอกาสที่จังหวัดเชียงใหม่ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2542 และได้ขยายขอบข่ายการทำงานไปจนทั่วประเทศในปัจจุบัน แผนกพันธกิจพระพรได้เริ่มต้นดำเนินกิจกรรมให้ความช่วยเหลือแก่พี่น้องผู้ด้อยโอกาสที่จังหวัดเชียงใหม่ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2542 โดยมีเจ้าหน้าที่ 2 คน และต่อมาได้ขยายขอบข่ายการทำงานไปจนทั่วประเทศในปัจจุบัน โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น 8 คน ความรับผิดชอบหลักคือการร่วมกันวางแผนและปฏิบัติงานด้านการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและงานสังคมสงเคราะห์ และสนับสนุนงานพัฒนาชุมชนและสังคมในท้องถิ่น โดยร่วมงานกับคริสตจักรท้องถิ่น และหน่วยงานชุมชนที่ดำเนินงานอยู่แล้ว เพื่อให้การทำงานช่วยเหลือและพัฒนาเป็นไปตามบริบททางสังคมและวัฒนธรรมในพื้นที่เป้าหมาย เป้าหมาย ส่งเสริม สนับสนุน พัฒนา และช่วยเหลือชุมชนที่ประสบปัญหาในด้านสุขภาพ การศึกษา อาชีพ จริยรมและจิตวิญญาณ รวมถึงการบรรเทาทุกข์ในกรณีเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมถึงแก้ ปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ที่สะอาด ให้บริการทางด้านสุขภาพขั้นพื้นฐานและบริการทางการแพทย์แก่บรรดาผู้ที่ด้อยโอกาส ประสบความทุกข์ยาก ส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กในชุมชนที่ยากไร้ขาดโอกาสให้ได้รับหรือเข้าถึงโอกาสทางการศึกษา ให้ความช่วยเหลือส่งเสริมด้านอาชีพแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ให้การอบรม เตรียมความพร้อม ส่งเสริมเจ้าหน้าที่ผู้ประกอบการปฐมพยาบาลซึ่งอยู่ในบริเวณพื้นที่ห่างไกล สนับสนุนการขุดบ่อบาดาล ประปาภูเขา การติดตั้งถังเก็บน้ำสะอาด และจัดหาระบบกรองน้ำสะอาด ให้กับชุมชนที่ยากไร้ที่ประสบความเดือดร้อนและขาดแคลนทุนทรัพย์ จัดมอบอาหารและเครื่องยังชีพต่างๆ แก่ผู้ขัดสน ตลอดจนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ สร้างแนวร่วมพันธมิตรในการทำพันธกิจต่างๆ กับคริสตจักรท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐและเอกชน

Read More »

โครงการต่างๆ

โครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ Medical Mission แผนกพันธกิจพระพรจัดให้มีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เป็นประจำทุกเดือน โดยเดินทางไปยังบริเวณพื้นที่ห่างไกลเพื่อให้บริการทางการแพทย์ แก่ชุมชนที่อยู่ห่างไกลโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โดยเจ้าหน้าที่แผนกฯ พร้อมอาสาสมัครทางการแพทย์และพยาบาล และอาสาสมัครในหมู่บ้าน จากโรงพยาบาล สถานีอนามัย หน่วยงานสาธารณสุข และอื่นๆ ตลอดจนคริสตจักรท้องถิ่น เพื่อช่วยให้ชาวบ้านที่ยากไร้และห่างไกลจากสถานพยาบาลได้รับบริการดังกล่าว พร้อมกันนี้ แผนกพันธกิจพระพรยังได้จัดกิจกรรมสำหรับเด็กซึ่งให้ทั้งความรู้ในด้านการดูแลสุขอนามัยเบื้องต้นและความสนุกสนาน ภารกิจ: ตรวจโรค ตรวจฟัน ให้คำปรึกษา ตัดผม กิจกรรมสำหรับเด็ก ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขอนามัย ความถี่: เดือนละ 1 ครั้ง ระยะเวลา: 2-4 วัน สถานที่: พื้นที่ห่างไกลและพื้นที่ชายขอบบริเวณชายแดน ทุกภาคของประเทศ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของชุมชนและงบประมาณที่มี) พันธมิตร: · คณะพยาบาลศาสตร์แมคคอร์มิค มหาวิทยาลัยพายัพ · โรงพยาบาลแมคคอร์มิค · คริสตจักรท้องถิ่น โครงการน้ำสะอาด Clean Water Project ปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ในช่วงฤดูแล้งเป็นปัญหาสำคัญระดับต้น ...

Read More »